Du lịch - Công tác
Một phần ba số khách sạn Thụy Sĩ sẽ phải đóng cửa

Ngành khách sạn Thụy sĩ có thể đang làm ăn được nhưng người đứng đầu Hiệp hội Khách sạn Thụy Sĩ tin rằng hơn một nghìn khách sạn có thể không tồn tại được trong mười năm tới.

 

“Xây dựng một khách sạn nơi người ta có thể ngủ, ăn và uống không còn đủ tốt nữa”, Guglielmo Brentel, chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thụy Sĩ, nói với swissinfo.ch.

“Có những lý do khác tại sao người ta du lịch và bạn phải biết chúng là gì và cung cấp các dịch vụ mà họ mong đợi”.

Brentel, chủ của một khách sạn cỡ trung ở Graubuenden, chỉ ra rằng trong 5.500 khách sạn của Thụy Sĩ, 40% chiếm 80% lượng nghỉ đêm. 60% chia nhau một phần năm còn lại.

“Bạn có thể tưởng tượng xem lượng khách của họ thế nào. Tôi có thể nói rằng nửa số đó – một phần ba trong tổng số - sẽ không thể cạnh tranh trong tương lai”.

Ông thừa nhận rằng mặc dù thị trường sẽ quyết định theo quy luật tồn tại của tự nhiên, tình trạng này đặc biệt thách thức đối với các khách sạn nhỏ, do các gia đình điều hành.

“Vấn đề nằm ở chỗ bội chi có tính hệ thống, thiếu vị trí, năng lực tiếp thị yếu và các chi phí thấp hơn. Luôn có nơi nào đó rẻ hơn Thụy Sĩ”, ông nói.

“Các khách sạn nhỏ không thể cạnh tranh với các khách sạn lớn về giá. Nhưng nếu họ nói, ‘OK, tôi nhỏ nhưng tôi biết lĩnh vực này và sản phẩm của tôi – tôi có thể cung cấp kinh nghiệm đặc biệt cho khách hàng của tôi’, họ sẽ tìm thấy thị trường của họ”.

Sự xa xỉ bị định giá thấp

Bất chấp sự bùng nổ về lượng khách Châu Á trong các khách sạn Thụy Sĩ, nhóm khách chính còn lại là người Thụy Sĩ, những người, theo Brentel, đặc biệt rất quan tâm đến chất lượng và sự lên xuống giá.

“Trong nhiều năm người Thụy Sĩ đã quen với mức giá ổn định, trái lại ở nước ngoài giá của một phòng khách sạn phụ thuộc rất nhiều vào cung và cầu. Đến nước Đức và bạn có thể phải trả cao hơn gấp bốn lần cho một phòng trong thời gian một triển lãm hay một hội chợ [so với khi không có]. Tại Thụy Sĩ điều đó là không chấp nhận được”.

Thêm nữa, theo ý kiến của Brentel có khoảng trống để tăng giá trong các khách sạn đầu bảng, sau khi có những giảm giá trong thời kỳ khủng hoảng tài chính.

“Ở nước ngoài, các khách sạn sẽ nói phòng giá EUR1,000 – thuê hoặc không. Chúng tôi có một cách nghĩ khác. Tôi nghĩ chúng tôi có thể không có can đảm tăng giá của chúng tôi. Nếu bạn so sánh giá của các phòng năm sao [trên thế giới], chúng tôi ở mức trung bình, và tôi nghĩ chúng tôi có thể so sánh giá của các phòng năm sao [trên thế giới], chúng tôi ở mức trung bình, và tôi nghĩ chúng tôi có thể yêu cầu thêm một ít – đặc biệt đối với các khách sạn năm sao và khách sạn bốn sao hàng đầu”.

Chất lượng Thụy Sĩ

Christopher Cox, phó chủ tịch tiếp thị tại nhóm khách sạn sang trọng Victoria-Jungfrau Collection, đồng ý.

“Tôi nghĩ giá trị đồng tiền ở Thụy Sĩ đôi khi chắc chắn cao hơn các thị trường Châu Âu khác. Nếu bạn so sánh Thụy Sĩ với Anh, Nga hoặc Ý, mức giá cho một khách sạn năm sao ở đây hợp lý hơn rất nhiều. Nhưng tôi không nói là quá rẻ”.

Victoria-Jungfrau Collection sở hữu bốn khách sạn năm sao ở Thụy Sĩ: khách sạn Victoria-Jungfrau ở Interlaken, khách sạn Bellevue Palace ở Bern, khách sạn Palace Luzern và khách sạn Eden au Lac ở Zurich.

Cox nói thị trường lớn nhất của họ vẫn là thị trường nội địa, nhưng tất cả khách sạn của họ, đặc biệt Interlaken và Lucerne, trong năm nay có sự gia tăng về khách hàng Ấn Độ và Trung Đông.

Ông thêm rằng thách thức lớn nhất của họ là duy trì mảng hội họp kinh doanh, khi mà nhiều công ty không còn cho phép xem xét sử dụng dịch vụ tại các khách sạn năm sao.

Nhưng nói chung ông nghĩ thị trường khách sạn sang trọng Thụy Sĩ vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt.

“Tất cả là về chất lượng, và chất lượng Thụy Sĩ là cực cao so với các quốc gia khác – và sự am hiểu cũng rất cao. Tôi cũng nghĩ vẫn có những lợi thế rằng Thụy Sĩ là nơi khởi đầu ngành khách sạn sang trọng ở Châu Âu”.

 

(Biên dịch, www.swissinfo.ch)

 

Tin đã đăng
Quảng cáo