Thụy sĩ
Sôcôla Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là một quốc gia nhiều đồi núi với khí hậu không phải nhiệt đới và lại là một trong những nhà sản xuất sôcôla hàng đầu thế giới.

 

Thụy Sĩ và sôcôla     

Thụy Sĩ là một quốc gia nhiều đồi núi với khí hậu không phải nhiệt đới, không có bất kỳ thuộc địa nào trong các nước trồng cocoa ở Nam Mỹ, hay Châu Phi, hay bất kỳ đâu nhưng thật ngạc nhiên đất nước này lại là một trong những nhà sản xuất sôcôla hàng đầu thế giới.

Sôcôla  được làm như thế nào?    

Cây cacao nhiệt đới cho ra các quả to, mỗi quả chứa 20-40 hạt. Lượng “dầu cocoa” quan trọng nhất chiếm khoảng 50% của hạt. Ngay sau khi thu hoạch hạt được tách ra khỏi quả và để cho lên men trong vài ngày – một quá trình loại bớt vị đắng tự nhiên của chúng. Sau đó các hạt được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau đó chúng được xuất khẩu để chế biến tiếp.

Quá trình chế biến bao gồm nghiền hạt và loại vỏ, và sau đó rang chúng. Giai đoạn tiếp theo là xay: bơ cocoa trong hạt hóa lỏng thành một thứ chất lỏng đặc sệt, cũng được gọi là “dung dịch sôcôla”. Một phần chất lỏng sẽ được giữ lại và phần còn lại sẽ được ép để lấy thêm dầu cocoa.

Các nhà sản xuất giờ đây có ba thành phần để chế biến tiếp:

I)                   Chất lỏng cocoa đặc sệt (chứa một ít dầu cocoa)

II)                 Dầu cocoa

III)              Bánh cocoa (phần còn lại của chất lỏng sệt sau khi hầu hết dầu đã được ép ra). Chúng được nghiền và sàng để làm bột cocoa.

Cả sôcôla đắng và sôcôla sữa được làm bằng cách trộn chất lỏng cocoa sệt + dầu cocoa + đường + vanilla (hoặc triết xuất vanilla). Sữa bột được thêm vào tạo thành sôcôla sữa.

Các thành phần này được trộn và nhào, tạo thành một chất lỏng sệt khi được tiếp tục khuấy trộn liên tục sẽ hóa lỏng tạo thành sôcôla có hương vị cuối cùng và tổ chức êm dịu.

Sản phẩm cuối cùng được tạo thành bởi các quá trình rót, ép, bọc hay nặn sôcôla lỏng.

Sôcôla tại Thụy Sĩ                

Sản xuất sôcôla lần đầu tiên ở Thụy Sĩ khoảng năm 1750 bởi hai người Ý trong một xưởng trước đó là xưởng sản xuất giấy gần Bern, xưởng Schermenmühle. Nó đã không thành công: người dân địa phương không thích và xưởng phải chuyển sang sản xuất bột mì. Mặc dù vậy, cuối thế kỷ đó các nhà máy khác xuất hiện ở miền Tây Thụy Sĩ - Vevey, Morges và Lausanne – và trong thung lũng Blenio Valley ở bang Ticino. Cửa hàng bán sôcôla đầu tiên được mở tại Bern năm 1792.

Các quy định của Hiệp hội Sôcôla Thụy Sĩ rất chặt, thậm chí còn áp dụng cho sôcôla do các chi nhánh nước ngoài cả các công ty thành viên sản xuất. Nếu bạn mua sôcôla được cho là của Thụy Sĩ, bạn có thể chắc chắn nó thực sự được sản xuất tại Thụy Sĩ – trái lại nó sẽ sớm biến mất khỏi thị trường.  

 

(Nguồn: www.swissworld.org)

Tin đã đăng
Quảng cáo